Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.243.842
Số người đang xem:  19

Steve Jobs và Thiền – Sự Lưỡng Lự Giữa Đạo Giải Thoát và Đời Cư Sĩ

Đăng ngày: 29/11/2020 12:44
Steve Jobs và Thiền – Sự Lưỡng Lự Giữa Đạo Giải Thoát và Đời Cư Sĩ
Steve Jobs – Sự Lưỡng Lự Giữa Đạo và Đời

Steve Jobs là doanh nhân nổi tiếng người Mỹ, mặc dù đã qua đời từ năm 2011, tuy nhiên ông vẫn có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới cho nên những câu chuyện về Jobs vẫn được thường xuyên chia sẻ và tạo cảm hứng cho giới trẻ, doanh nhân đặc biệt là Thiền Phật Giáo và triết lý lãnh đạo, phong cách quản lý.

Về cuộc đời Jobs, có một điểm đặc biệt người ta ít để ý, đó là Thiền. Jobs bắt đầu tìm hiểu Thiền từ rất sớm. Tư tưởng của Thiền đã ảnh hưởng đến triết lý sống và tư duy trong công việc của ông.

Đi tìm minh triết

Năm 17 tuổi, Jobs bước vào đại học với một nỗi băn khoăn. “Tôi hoàn toàn không biết tôi muốn gì ở cuộc sống này, cũng như không biết làm thế nào để việc học đại học có thể giúp tôi tìm ra câu trả lời”. Điều Jobs thấy rõ nhất là ông đang tiêu tốn khoản tiền tiết kiệm cả đời của cha mẹ, những người thuộc giai cấp lao động, cho những gì ông “không hề thấy có giá trị.” Jobs bỏ học và sống một cách cơ cực sau đó.

Theo chia sẻ của Dan Kottke – người bạn đồng hành cùng Steve Jobs thì với niềm đam mê thế giới tâm linh phương Đông và Thiền Phật Giáo, sau khi kiếm được một khoản tiền kha khá từ việc làm tại công ty video game Atari, Jobs đã quyết định bỏ học và thực hiện chuyến du ngoạn dài ngày để tìm sự giác ngộ. Và đích đến đầu tiên mà ông chọn lựa là Ấn Độ.

Khoảng những năm 1973-1974, Jobs cùng một người bạn là Daniel Kottke, lang thang khắp Ấn Độ để “tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh”. Không may cho Jobs, vị minh sư bí ẩn mà ông muốn diện kiến vừa qua đời. Không tìm được sự giác ngộ tâm linh như mong muốn, ông trở về California trong trang phục của một nhà sư.

Jobs phải ngủ nhờ dưới sàn phòng của bạn. Để có tiền mua thức ăn, ông phải thu từng chai nước ngọt trả lại cho đại lý để nhận khoản đặt cọc 5 xu/chai. Mỗi tối Chủ nhật, Jobs phải lội bộ hơn 11 km xuyên thành phố để có được một bữa ăn ngon miễn phí tại đền Hare Krishna (Ấn Độ Giáo).

Nói về những ngày tháng cơ cực đó, Jobs chia sẻ: “Tôi yêu khoảng thời gian này. Phần lớn những gì tôi tiếp xúc từ sự tò mò và trực giác của mình về sau đều trở nên vô giá đối với tôi”. Thường xuyên đến đền Hare Krishna vào mỗi tối Chủ nhật là cơ duyên cho hành trình tìm minh triết tại Ấn Độ của Jobs sau đó.

Tuy nhiên, sau này Steve Jobs cũng phải thừa nhận một thực tế đó là ngoài Phật pháp, Ấn Độ hoàn toàn khiến ông thất vọng. Người ăn xin tràn lan trên khắp các đường phố, nghèo đói, bệnh tật triền miên. Bản thân Jobs đã bị quật ngã bởi bệnh tiêu chảy và mệt mỏi trong suốt mùa hè khắc nghiệt tại Ấn Độ.

Kottke nhớ lại: “Chúng tôi hoàn toàn mất phương hướng, mọi niềm tin tan vỡ và chúng tôi chỉ còn biết cầu nguyện”. Tuy nhiên sau này khi trở về từ Ấn Độ, Jobs đã trở thành một Phật tử với ý chí mạnh mẽ hơn rất nhiều. Ấn Độ mang lại không ít đau khổ nhưng nó cũng đã thay đổi cuộc đời ông rất nhiều.

Một khoảnh khắc Thiền của Steve Jobs – Ảnh chụp tại nhà, năm 1982.

Trong cuốn tiểu sử về Steve Jobs, tác giả Walter Isaacson đã viết: “Những người dân sống ở các vùng nông thôn Ấn Độ không sử dụng nhiều lý trí như người phương Tây, thay vào đó, họ sử dụng trực giác… Với tôi, trực giác là một thứ gì đó đầy quyền uy, có sức mạnh lớn hơn cả trí tuệ. Nó là yếu tố có tác động lớn tới công việc của tôi”.

Về phía Mark Zuckerberg – CEO FaceBook, được biết anh đã đến viếng thăm một ngôi đền ở Ấn Độ  và dành gần một tháng để du ngoạn khắp Ấn Độ. Tại đây, Zuckerberg quan sát mọi người dân, quan sát cách mọi người kết nối với vạn vật và nhận ra thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu tất cả chúng ta có khả năng kết nối mạnh mẽ hơn.

Chia sẻ với từ Business Insider, Mark nói: “Việc này tạo cho tôi cơ hội nhận thấy tính cốt lõi về tầm quan trọng trong mọi việc chúng tôi đang làm, và đó sẽ là điều mà tôi luôn luôn ghi nhớ”.

Trở về Mỹ, Jobs dành nhiều thời gian tìm hiểu về Thiền tại Trung tâm Thiền Los Altos ở California trước khi nghiên cứu sâu hơn về Thiền dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Kobun Chino Otogawa, người về sau được Jobs mời làm “cố vấn tâm linh” cho công ty phần mềm NeXT.

Năm 1976, sau 3 năm tầm sư học đạo, Jobs cùng người bạn cũng bỏ học đại học như mình là Steve Wozniak thành lập Apple. Nhìn lại chặng đường Jobs đã đi qua, có thể thấy những tư tưởng Thiền mà ông tiếp xúc khi còn trai trẻ đã để lại nhiều dấu ấn trong cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Năm 2016 CEO Facebook, Mark Zuckerberg đã có những chia sẻ với Thủ tướng Ấn Độ về những ngày đầu phát triển của công ty. Mark Zuckerberg đã tiết lộ rằng chuyến đi tới Ấn Độ do lời khuyên của Steve Jobs đã đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của mạng xã hội này.

Theo những gì Mark nói thì trong những ngày đầu của Facebook đầy khó khăn trắc trở khi vài người nghĩ rằng anh nên bán công ty cho một trong những nhà đầu tư đang rất hứng thú với mạng xã hội non trẻ này.

Trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Zuckerberg cho biết: “Trong những ngày đầu tiên thành lập công ty, khi mọi thứ vẫn chưa thực sự đi đúng hướng, tôi đã đến và gặp Steve Jobs. Ông ấy đã khuyên tôi nên đến một ngôi đền tại Ấn Độ, nơi mà ông cũng đã từng đến trong những ngày đầu thành lập Apple. Để tìm thấy mục đích của những gì mà chúng tôi đang làm”.

Và chàng trai trẻ tuổi năm đó đã nghe theo lời của Steve Jobs và dành một tháng để đến thăm Ấn Độ và ngôi đền đó. Sau đó, khi nhận thức được tầm quan trọng của sự kết nối giữa con người với con người, Zuckerberg cảm thấy rằng thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều nếu mọi người có một khả năng kết nối mà không có bất kỳ một giới hạn hay rào cản nào.

“Lúc đó, tôi đã nhận ra được tầm quan trọng của những gì mình đang làm và đó là điều mà tôi sẽ luôn luôn nhớ”. Chính sự giác ngộ đó đã khiến cho Mark Zuckerberg quyết định không bán lại Facebook, trong khi có rất nhiều lời mời chào vô cùng hấp dẫn.

Quan niệm về cái chết và quá trình ra quyết định

Jobs từng chia sẻ quan điểm của ông về cái chết cũng như tầm quan trọng của việc nhận biết đúng đắn về cái chết:

Không ai muốn chết cả. Thậm chí những người thích lên thiên đàng cũng không muốn chết. Tuy nhiên, cái chết là đích đến chung của mỗi chúng ta và không ai có thể tránh khỏi. Nhưng Cái Chết thật ra lại là một trong những tạo vật tuyệt vời nhất của Sự Sống. Nó là tác nhân làm thay đổi cuộc sống, dẹp bỏ cái cũ, dọn đường cho cái mới.

“Luôn ghi nhớ rằng mình sẽ chết chính là công cụ quan trọng nhất giúp tôi ra những quyết định lớn trong cuộc sống. Vì hầu như mọi thứ như sự kỳ vọng, niềm tự hào của người khác, hay sự sợ hãi thất bại đều tan biến khi đối diện với cái chết”, Jobs cho biết và nói tiếp: “Luôn ghi nhớ rằng mình sẽ chết chính là cách tốt nhất giúp tôi tránh được cái bẫy tư duy khiến tôi tin rằng mình có một điều gì đó để mất. Bản thân tôi vốn đã không có gì nên không có lý do gì để không nghe theo con tim mình cả”.

Ông cũng cho rằng thời gian của bất cứ ai cũng có giới hạn nên đừng lãng phí nó mà sống cuộc đời của người khác. Đừng mắc kẹt vào những giáo điều, sống với quan điểm của người khác. Đừng để những huyên náo từ quan điểm của người khác dìm chết tiếng nói nội tâm của mình. Và quan trọng nhất là dũng cảm làm theo con tim và trực giác. Theo một cách nào đó, chúng đã biết những gì một người thật sự muốn trở thành. Những thứ khác đều không quan trọng.

Jobs còn đề cập đến một vấn đề quan trọng: hãy dám là chính mình, dám sống cuộc đời của mình, sống với tiếng nói của con tim và trực giác, để trở thành những gì mình thật sự muốn trở thành. Ông khuyên mọi người: “Hãy luôn khát khao và hãy dám dại khờ”, để có thể làm nên những điều vĩ đại.

Steve bị ám ảnh bởi các loại phông chữ và nghệ thuật thư pháp. Sở dĩ Apple có nhiều phông chữ khác nhau là bởi vì ông đã từng tham gia một lớp học thư pháp ở trường đại học.

Theo trang INC, Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi

Steve Jobs là những người tiên phong trong việc áp dụng lĩnh vực “công nghệ tâm trí” huyền bí bằng việc sử dụng Thiền định chánh niệm để giảm căng thẳng, tăng cường sự minh mẫn và tăng cường khả năng sáng tạo.

Steve Jobs có một phương pháp đã được chứng minh là có thể đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não. Phương pháp này cũng giúp nhà sáng lập Apple có thể giảm căng thẳng, tăng cường sự minh mẫn và khả năng sáng tạo. Đó chính là thiền định.

Nhà viết cuốn “Tiểu sử Steve Jobs”, Walter Isaacson đã trích dẫn lại lời Steve Jobs:

Nếu bạn chỉ ngồi và quan sát, bạn sẽ thấy tâm trí mình bồn chồn đến mức nào. Nếu bạn cố gắng trấn tĩnh tâm trí, việc này chỉ càng làm cho nó trở nên tồi tệ hơn, nhưng theo thời gian tâm trí bạn sẽ bình tĩnh lại. Khi đó, tâm trí bạn sẽ có cơ hội để nhận thấy những điều tinh tế hơn và sống với hiện tại nhiều hơn. Đó là khi trực giác của bạn bắt đầu nở rộ, bạn bắt đầu nhìn mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Tâm trí bạn trở nên chậm lại, mở rộng hơn và bạn nhìn thấy nhiều thứ mà trước đây chưa từng thấy”.

Những gì Jobs mô tả trong đoạn trên có thể dễ dàng xác định là một loại thiền định cụ thể, thường được gọi là “chánh niệm”, được dạy trong Thiền tông Phật Giáo (Trung Quốc và Nhật Bản, Việt Nam .v.v.). Khi Jobs nói chuyện với Isaacson không lâu trước khi chết, ông đã thực hành thiền định như vậy trong nhiều năm.

Mặc dù chúng ta không thể khẳng định rằng thiền đã giúp Steve Jobs có khả năng sáng tạo vượt bậc, nhưng ở một khía cạnh nào đó nó đã giúp ông loại bỏ những tác động xấu, có một cuộc sống tốt hơn và một bộ não minh mẫn hơn.

Và thiền định còn có một tác dụng khác, mà có thể chính Steve Jobs cũng không nhận ra điều đó, nhưng vừa mới được khoa học chứng minh. Đó là giúp đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não, theo đúng nghĩa đen.

Năm 1986, Steve Jobs gặp lại Kobun, một nhà sư Phật giáo người Nhật và cũng là bạn cũ của ông. 2 người gặp nhau tại trung tâm Tassajara Zen Mountain ở California và Steve Jobs đã được Kobun dạy thêm một số nghệ thuật của Nhật Bản. Jobs được dạy về kinh hành, thiền hành cũng như triết lý thiết kế “vũ trụ” của người Nhật. Chính triết lý này đã có ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế của Apple: đơn giản trong tất cả mọi thứ.

Trong điều kiện bình thường, bộ não bị lão hóa khi chúng ta già đi. Theo nghiên cứu của Psychology Today: “Công nghệ quét não cho thấy sự lão hóa khiến cho não bị co lại. Các dây thần kinh bị co lại, thậm chí để lại những lỗ hổng lớn trong não. Mọi người có thể mất 40% hoặc nhiều hơn các tế bào thần kinh, mà có thể gây ra những căn bệnh như Parkinson”.

Bộ não bị lão hóa gây ra nhiều triệu chứng, như phản xạ chậm hơn, trí nhớ kém hơn, khó khăn hơn để học những điều mới, sức chịu đựng tinh thần hay sự kiềm chế bị suy giảm. Những triệu chứng này thường bắt đầu xuất hiện khi chúng ta qua 45 tuổi, hầu hết mọi người sẽ suy giảm 3-4% sự nhanh nhẹn tinh thần, và bắt đầu lao dốc từ đó.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao, rèn luyện trí não bằng cách học hỏi những điều mới, sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của quá trình lão hóa não bộ. Tuy nhiên cho dù như vậy, bạn vẫn không thể ngăn được quá trình não của bạn ngày một già đi.

Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Đại học Y Harvard cho thấy việc ngồi thiền 30 phút mỗi ngày, trong vòng 8 tuần có thể có những tác động sau:

Làm dày vỏ não sau, tăng cường sự tập trung và sự tự tin.

Làm dày hồi hải mã trái, tăng cường khả năng học hỏi, ghi nhớ và điều khiển cảm xúc.

Làm dày vùng tiếp giáp giữa thùy đỉnh và thùy thái dương, tăng khả năng tập hợp dữ liệu thu thập từ các giác quan, tạo ra nhận thức về cơ thể của mỗi người.

Làm co lại hạch hạnh nhân, giảm bớt các phản ứng cảm xúc (bao gồm sợ hãi, lo lắng và giận dữ).

Nghiên cứu này chỉ ra rằng thiền định có tác dụng chữa lành những tổn thương của bộ não do quá trình lão hóa gây ra, nó khiến bộ não trẻ hơn tới 25 tuổi so với tuổi thực của cơ thể. Vì Steve Jobs thường xuyên ngồi thiền, ngay cả trước khi ông qua đời ở tuổi 56 vì ung thư tuyến tụy, bộ não của ông vẫn rất khỏe mạnh, năng động và sáng tạo như thời trẻ.

Thiền rất hiệu quả trong việc phục hồi não bộ đến mức nó khiến não bạn trẻ hơn 25 năm so với tuổi của cơ thể. Với việc thường xuyên ngồi thiền, Steve Jobs vẫn có não bộ khỏe mạnh, năng động và sáng tạo như thời còn trẻ khi qua đời ở tuổi 56 vì bệnh ung thư tuyến tụy. Điều đó cho thấy, trong chất lượng công việc của anh ông vẫn luôn đạt mức cao nhất cho đến ngày cuối đời.

Nghiên cứu được công bố tại website của Thư Viện Y Học Quốc Gia Hoa Kỳ, bạn đọc có thể tham khảo tại đây .

Mong ước làm tu sĩ Phật giáo

theo Brilliant “Steve đã được thức tỉnh muốn làm một tu sĩ” như những người tu sĩ có cuộc sống như các nhà sư ẩn cư biệt lập để chú tâm vào đời sống tâm linh mà thôi. Tuy nhiên Steve đã quá khao khát, ham muốn và tham vọng với cuộc sống thế tục “Đó thật là một sự lãng mạn với ý tưởng để tuyên bố một điều gì đó.”

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ông không còn tham vọng khi trở về lại Mỹ hay là ông đã bác bỏ các nền học thuyết tâm linh phương đông. Sự quan tâm của ông hướng về Phật Giáo để cho phép ông liên hệ với thế giới hơn là một nhà tu khổ hạnh theo Ấn Độ Giáo. Nó sẽ cho ông được hòa trộn vào việc tìm kiếm sự giác ngộ cá nhân với sự tham vọng tạo nên một công ty với những sản phẩm thay đổi thế giới. Điều này đã thôi thúc một chàng thanh niên trẻ tuổi bận rộn đầu tư vào chính bản thân mình và nó vẫn tiếp tục xuất hiện ở người đàn ông trưởng thành với trí tuệ vô hạn không ngừng.

Sự lưỡng lự giữa đạo và đời

Có lẽ cũng giống như bao chàng trai trẻ khác với mong muốn tìm sự giác ngộ tâm linh thông qua một vị chân sư nổi tiếng có cả thần thông, Steve Jobs đã thất vọng và không thực hiện được ước mơ tuổi trẻ, sau đó ông đã tìm được minh triết nơi Phật giáo, đó là đề cao sự giác ngộ chứ không phải là thần thông, phải trải qua một quá trình tìm hiểu mới giác ngộ được điều được coi là kiến thức Phật giáo cơ bản nhất.

Steve Jobs thường đọc lại các quyển sách của thiền sư Suzuki rất nhiều lần và tạo ra các nhân tố giao diểm của tâm linh phương đông với công việc kinh doanh bản thân và đời sống thương mại trở thành chủ đề trong các cuộc trò chuyện mà ông và Brilliant rất thích suốt cuộc đời mình. Trong nhiều năm, ông đã sắp xếp để nhà sư Phật giáo tên là Kobun Chino Otogawa gặp ông mỗi tuần một lần tại văn phòng của ông để khuyên ông làm thế nào cân bằng cảm giác tâm linh với những mục tiêu kinh doanh đầy bận rộn. Trong khi không ai thân cận với ông biết về điều này trong những năm còn lại, ông được xem như là một Phật tử “thuần thành”, tính kỷ luật trong tâm linh đã cho ông có một cuộc sống theo phương cách cả vi tế lẫn sâu sắc đầy tâm linh.

Triết lý Ấn giáo và Phật giáo có một số điểm tương đồng về Luân Hồi hoặc nghiệp báo, tuy nhiên Phật giáo có một hệ thống Kinh điển và triết lý hoàn thiện với số lượng rất nhiều Kinh điển Phật thuyết và sách Luận giải còn giữ được nguyên giá trị đến ngày nay, số lượng Kinh và Luận nhiều đến nỗi thậm chí đối với những người tu hành Phật giáo cả đời có khi còn đọc không hết. Quá trình làm cho một người hướng đến ý nguyện xuất gia tu giải thoát không thể bỏ qua quá trình tìm hiểu tâm linh thông qua sách, báo, các chuyện tâm linh huyền bí về các bậc chân sư của nhiều truyền thống tôn giáo khác nhau .v.v.

Steve Jobs cũng vậy, mặc dù không trở thành một nhà sư Phật giáo, nhưng ông vẫn có tâm hướng đến đạo giải thoát, có thể suy ra điều này từ việc mỗi năm ông vẫn thường dành ra một khoảng thời gian nhất định để đọc lại cuốn sách Các bậc chân sư Yogi Ấn Độ, cũng như thường xuyên thực hành Thiền định. Các bậc chân sư Yogi Ấn Độ(hay Tự truyện của một hành giả Yogi) là một cuốn sách về quá trình tu tập của Paramanhasa Yogananda với nhiều câu chuyện tâm linh, thần thông huyền bí theo truyền thống Yogi Ấn giáo. Điều này có lẽ để giúp ông luôn giữ được niềm tin vào thế giới tâm linh khi đang ở cương vị lãnh đạo của Apple với bộn bề công việc thế tục và kinh doanh, nó rất dễ làm cho con người ta sinh tâm nghi ngờ về thế giới tâm linh khi ít có thời gian tu tập chuyên sâu.

Cuốn sách được Steve Job đọc lần đầu tiên ở tuổi thiếu niên, đọc lại một lần nữa khi ông ở Ấn Độ, và sau đó mỗi năm đọc lại hai lần. Đây cũng là cuốn sách duy nhất ông tải về trên chiếc iPad 2 của mình – “An Autobiography of a Yogi – Các bậc chân sư Yogi Ấn Độ”

Theo triết lý luân hồi của Phật giáo, khi nhân duyên hội tụ đủ, biết đâu trong một kiếp tương lai nào đó, Steve Jobs sẽ thực hiện được ước nguyện xuất gia, trở thành một nhà sư Phật giáo và tu tập hướng đến giác ngộ Niết bàn.

Dưới góc độ một cư sĩ, Steve Jobs là một người truyền cảm hứng về sự thành đạt, triết lý kinh doanh cũng như Thiền Phật Giáo, với góc độ tu sĩ giải thoát thì chàng trai trẻ Steve Jobs năm nào, có lẽ là sự lưỡng lự giữa đạo và đời. Ông đã lựa chọn con đường khởi nghiệp thành công của đời người, góp một phần nhỏ bé vào sự lan tỏa của Thiền tới nhiều người đang tò mò mới tìm hiểu và khám phá triết lý Thiền Phật Giáo.

tổng hợp

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
Close