Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 5.258.051
Số người đang xem:  174

Tránh bạo lực gia đình và nói không với đòn roi đánh trẻ bằng 8 cách

Đăng ngày: 10/01/2016 16:32
 Tránh bạo lực gia đình và nói không với đòn roi đánh trẻ bằng 8 cách
Bạo lực gia đình đang là vấn nạn của xã hội. Hiện nay có rất nhiều ông bố bà mẹ đã lạm dụng thiên chức để ra tay hành xử với trẻ con mỗi khi chúng không làm theo ý mình. Sự thật đã chứng minh rằng điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Các nghiên cứu khoa học cho rằng, bạo lực gia đình sẽ ảnh hưởng không hề tốt đến trẻ. Cách ứng xử của cha mẹ với trẻ hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới trẻ, bởi hành vi tạo ra thói quen, thói quen tạo thành nhân cách, nhân cách quyết định số phận cuộc đời trẻ sau này. Nếu các bậc làm cha làm mẹ thường sử dụng đòn roi thì vô tình đã xây dựng lên một đứa trẻ hung hăng, hay dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Xa hơn nữa, những trẻ thường xuyên bị đánh đòn thường có xu hướng thiếu tự tin, dễ bị trầm cảm khi lớn lên, dễ bị rối loạn cảm xúc.

Nhiều bậc cha mẹ đã thừa nhận, dù không muốn đánh đòn con nhưng vẫn phải làm thế vì không có lựa chọn nào khác. Dưới đây là 8 gợi ý để thay thế mỗi lần muốn dùng bạo lực “đòn roi” để dạy con.Ky-nang-lam-cha-me4

1. Bình tĩnh
Nếu bạn cảm thấy quá tức giận vì con cái phạm sai lầm dẫn đến không thể kiểm soát và muốn đánh con, bạn nên tránh xa bé hoặc tạm lánh đi nếu bạn có thể làm ngay được. Bạn nên tự tạo cho mình một không gian riêng để lấy lại sự bình tĩnh. Trong thời gian ấy, biết đâu bạn sẽ tìm ra một giải pháp hữu ích để dạy con mà không cần dùng tới bạo lực gia đình. Bạn hãy khoan trừng phạt bé khi bạn không thể kiềm chế được bản thân mà nên trao đổi tiếp với bé khi bạn bình tĩnh hơn.

2. Dành thời gian cho chính mình.
Đã có rất nhiều trường hợp con bạn bị đòn oan vì chính các bậc cha mẹ đang mệt mỏi, kiệt sức hay đang bực dọc điều gì đó. Do đó, điều mấu chốt ở đây để không xảy ra vấn đề đó là bạn cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn như đi bộ, đọc sách, nghe nhạc,….

3. Nghiêm khắc vừa đủ
Một trong những lý do mà các bé thường bị cha mẹ sử dụng đòn roi là do ương ngạnh không nghe lời cha mẹ. Cuối cùng, bạn phải sử dụng bạo lực để khiến bé phải nghe lời. Giải pháp cho những trường hợp như thế này là bạn cúi xuống ngang tầm với bé, nhìn vào mắt bé, chạm vào bé nhẹ nhàng và nói cho bé một câu ngắn ngủi đủ để bé nghe hết và pha thêm sự nghiêm khắc để bé có thể làm theo lời mình nói.

4. Cho bé lựa chọn phương án
Bạn có thể đưa ra các phương án khác nhau cho bé lựa chọn mỗi khi chúng mắc phải sai lầm thay vì bạn sử dụng roi “đánh đít” bé để bé có sự lựa chọn và lần sau nếu còn lặp lại thì sẽ tự giác làm theo ý của mình. Chẳng hạn, nếu bạn thấy bé nghịch thức ăn trên bàn, bạn có thể đưa ra câu hỏi để bé lựa chọn phương án như “Con muốn ngừng ném thức ăn hay muốn rời khỏi bàn ăn?”. Nếu bé còn nghịch đồ ăn, bạn nên nhẹ nhàng nhưng kiên quyết yêu cầu bé rời khỏi bàn. Sau đó nhắc bé là bé có thể quay lại bàn khi nào bé hứa là không ném thức ăn nữa.

5. Hiểu về hậu quả logic
Ví dụ, không may bé làm rơi hoặc làm vỡ một vật gì đó như chiếc bát hay bình hoa và bạn đã lựa chọn phương pháp đánh đòn. Bị mẹ đánh đau, bé của bạn sẽ hiểu ra vấn đề là không được làm rơi vỡ những đồ vật trong nhà nhưng đồng thời bé sẽ nảy sinh tâm lý muốn che giấu lỗi của mình (bằng cách nói dối/đổ lỗi cho người khác hoặc nhất quyết không chịu thừa nhận lỗi). Thậm chí bé còn nảy sinh ý định đánh trả lại mẹ.
Do đó cách xử lý thông minh trong vấn đề này là bạn nói với con :”Mẹ đã nhìn thấy con làm vỡ chậu hoa. Con định sữa lỗi của mình như thế nào?”. Khi ấy, bé có thể lựa chọn cách lấy chổi và hót rác để cùng mẹ dọn dẹp đống đổ vỡ hoặc tự nguyện rút lại món đồ chơi ưa thích mà mẹ đã hứa mua cho vào cuối tuần.
Bé học được điều gì trong tình huống này? Sai lầm là điều tất yếu trong cuộc sống. Không vấn đề gì nếu bé chẳng may mắc lỗi mà điều quan trọng là bé học được cách biết làm gì để sửa lỗi và tránh mắc lỗi cho những lần sau.

6. Rút lui đúng lúc

Khi cáu giận, các bé cũng sẵn sàng “tuyên chiến” với cha mẹ. Trong tình huống căng thẳng này, tốt nhất cha mẹ nên rút khỏi chiến sự ngay lập tức nhưng không rời đi một cách nhu nhược hay giận dữ mà cần bình tĩnh nói: “Mẹ sẽ ở phòng bên cạnh cho đến khi con hết giận thì thôi”.

7. Hành động nhanh
Khi bé sờ vào thứ gì đó mà cha mẹ không muốn, nên nhanh chóng nắm tay bé rời khỏi khu vực nguy hiểm. Bạn hãy đưa cho bé một món đồ chơi hay thứ gì khác để đánh lạc hướng bé.

8. Thông báo trước cho bé
Bé cứng đầu có thể cũng do một phần lỗi từ phụ huynh. Các bé có thể nổi cơn tam bành khi không hiểu rõ hay cảm thấy bị cha mẹ ép buộc điều mình không muốn. Thay vì ép bé rời khỏi khu vui chơi ngay lập tức, cha mẹ có thể nhắc nhở và đưa ra lời cảnh báo cho bé trước khi thời gian chơi đã hết. Chẳng hạn như là chỉ được chơi thêm 5 phút nữa là phải đi về, điều này có thể giúp bé hoàn thành nốt trò chơi còn đang dang dở.

Thực tế cho thấy đã có hàng ngàn trường hợp cha mẹ thương con mù quáng để rồi khi cảm thấy bất lực vì không dạy dỗ được thì sử dụng đòn roi như là một biện pháp cuối cùng. Các bậc cha mẹ hãy tự tìm cách kiềm chế bản thân mình cũng như tìm cách dạy dỗ chỉ bảo uốn nắn cho trẻ mà không cần đến roi vọt nhé. Đừng sử dụng bạo lực gia đình, nên nhớ áp dụng các hình phạt chỉ là để nhắc nhở chứ không phải là để hành hạ.

Nguồn: Tham khảo trên Internet

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close