Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 5.258.233
Số người đang xem:  151

Bức tranh kinh tế Nhật Bản vẫn tiếp tục các gam màu ảm đạm

Đăng ngày: 12/09/2016 12:52
Bức tranh kinh tế Nhật Bản vẫn tiếp tục các gam màu ảm đạm
Chỉ số lòng tin của các nhà chế tạo Nhật Bản trong tháng 8/2016, theo khảo sát của hãng tin Reuters, đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013, giữa bối cảnh Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) triển khai chương trình nới lỏng tiền tệ giá trị lớn.

Điều này càng nêu bật những khó khăn mà nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang phải đối mặt do xuất khẩu yếu và chi tiêu tiêu dùng giảm sút.

Toàn cảnh trung tâm thành phố Tokyo ngày 15/8.

Toàn cảnh trung tâm thành phố Tokyo ngày 15/8.

Kết quả khảo sát được Reuters công bố ngày 19/8, sau khi BoJ công bố báo cáo hàng quý và là báo cáo mới nhất cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Bảy vừa qua giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2009 và tăng trưởng kinh tế nước này đã “đóng băng” trong quý 2 vừa qua.

Điều này khiến chỉ số lòng tin của các nhà chế tạo của Nhật Bản trong tháng Tám giảm xuống 1 điểm, so với mức 3 điểm của tháng Bảy, chủ yếu do tâm lý bi quan của các nhà chế tạo lĩnh vực công nghiệp như ôtô, thực phẩm, máy móc và điện tử.

Trong khi đó, một nhân tố khác cũng tác động tiêu cực tới hoạt động của các nhà chế tạo là việc đồng yen leo lên mức cao nhất trong bảy tuần, giao dịch ở quanh mức 100 yen/USD, khiến lợi nhuận của nhiều nhà xuất khẩu bị ảnh hưởng.

Trong tháng Tám này, nội các Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 13.500 tỷ yen (khoảng 135 tỷ USD) nhằm nỗ lực giúp nền kinh tế Nhật Bản vượt qua các “cơn gió ngược” và phục hồi ổn định.

Theo đánh giá của 19 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters, chỉ số giá tiêu dùng lõi (CPI) của Nhật Bản, bao gồm cả các chế phẩm dầu mỏ mà không bao gồm giá thực phẩm tươi sống, trong tháng 7/2016 được dự báo giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Đây là tháng giảm thứ năm liên tiếp của chỉ số này, giữa lúc đồng yen mạnh lên khiến chi phí nhập khẩu tăng, qua đó cho thấy người tiêu dùng Xứ sở hoa anh đào đang có xu hướng thu hẹp chi tiêu.

Tuy nhiên, chỉ số CPI lõi chính thức, thước đo tỷ lệ lạm phát của nước này, sẽ được Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố vào ngày 26/8 tới. Hiện BoJ đã cơ bản hoàn thành một bản phác thảo sơ bộ chính sách toàn diện, trong đó cam kết đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2% trong thời gian sớm nhất có thể./.

(Theo Vietnam+)

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close