Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 5.258.161
Số người đang xem:  184

TPP - hai góc nhìn

Đăng ngày: 07/10/2015 06:20
TPP - hai góc nhìn
Cuối cùng thì, sau 5 năm với nhiều vòng đàm phán, Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đi đến hồi kết. Chính quyền và đại diện tham gia đàm phán trực tiếp của 12 nước thành viên đều hoan hỉ.
 
TPP - hai góc nhìn
 

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay lập tức ca ngợi TPP "tạo ra sân chơi" cho nông dân, các chủ trang trại và nhà sản xuất Mỹ cũng như giúp nước này đạt được nhiều mục tiêu khác.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh giá rằng "hiệp định đã tạo ra một hệ thống kinh tế quốc tế tự do, công bằng và cởi mở ở châu Á-Thái Bình Dương, trong đó các nước chia sẻ những giá trị cơ bản về tự do, dân chủ, các quyền con người và quy định pháp luật".

Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết TPP sẽ bảo vệ việc làm cho người Canada và tạo ra thêm nhiều công việc cho thế hệ sau này nhờ việc đảm bảo tiếp cận đến các thị trường quan trọng ở nước ngoài.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân vào sáng 6/10, người đứng đầu Chính phủ Singapore - Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng việc tham gia TPP giúp nước này có nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu tại 12 nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các nhà đầu tư sẽ có một “sân chơi” rộng với mức độ mở cửa nhiều hơn. Không những thế, TPP còn được “thiết kế” toàn diện hơn nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng đầy đủ lợi ích của nó.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) Lim Hng Kiang cho biết TPP sẽ làm thay đổi khu vực này bằng cách giảm đáng kể hàng rào thuế quan và phi thuế quan cho cả hàng hóa và dịch vụ, khuyến khích đầu tư lớn hơn cũng như giải quyết các thách thức thương mại mới trong nền kinh tế hiện đại. 

Bên cạnh đó, TPP cũng cập nhật các quy tắc thương mại mới vốn được mô tả là "mạnh mẽ và cân bằng" để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh cũng như quản trị hiệu quả, khuyến khích đổi mới và phát triển nền kinh tế kỹ thuật số. TPP cũng sẽ giúp mở các thị trường mới như Canada và Mexico bởi hiện tại Singapore chưa có hiệp định thương mại tự do song phương với hai quốc gia này.

Ngay sau khi được tin đàm phán TPP kết thúc, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal cũng bày tỏ sự phấn khởi, rằng TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh trong lĩnh vực sản xuất liên quan tới sáu thị trường châu Á-Thái Bình Dương là Australia, Brunei, Malaysia, New Zealand, Singapore và Việt Nam, khu vực hiện được dự báo có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới trong vòng 25 năm tới.

Còn Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz ngoài đánh giá cao sự nỗ lực bảo vệ quyền lợi quốc gia của đại diện nước này trong quá trình đàm phán, còn nhấn mạnh Chile sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận nói trên.

Ông Muñoz cho rằng với TPP, Chile được quyền tiếp cận với thị trường của 11 quốc gia thành viên khác, trong đó có những thị trường rất lớn. Ngoài ra còn được quyền tiếp cận tốt hơn với hàng hóa, với chuỗi giá trị toàn cầu và nhiều loại hình dịch vụ mà trong các thỏa thuận thương mại song phương với mỗi quốc gia thành viên TPP chưa từng đạt được.

Phát biểu với báo giới sáng 6/10, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố TPP là "một thắng lợi lớn" của Australia. Theo đó, nông dân sẽ được cắt giảm mạnh thuế trong các lĩnh vực như thịt bò, các sản phẩm sữa, rượu vang, đường, gạo, rau quả và hải sản ở một số thị trường. Các nhà sản xuất thịt bò cũng sẽ được cắt giảm thuế thêm 9% và lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ các nhà sản xuất lúa gạo sẽ có thể tăng sản lượng bán tại Nhật Bản. Những người trồng mía sẽ tăng gấp đôi sản lượng đường xuất đi thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, không phải là không còn những "tiếng nói hoài nghi" về hiệp định thương mại được cho là lớn nhất toàn cầu này.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Bernie Sanders lên án TPP rằng thỏa thuận thương mại này sẽ "gây tổn hại cho người tiêu dùng và việc làm của Mỹ".

"Phố Wall và các tập đoàn lớn khác lại chiến thắng", ông nói, "Đã đến lúc những người còn lại trong chúng ta phải ngừng làm ngơ việc các tập đoàn đa quốc gia lợi dụng hệ thống này để thu lợi nhuận từ tiền của chúng ta".

Những người phản đối cũng đề cập đến ảnh hưởng của TPP đối với nỗ lực bảo hộ sáng chế dược phẩm của các công ty dược. Thời hạn độc quyền dược phẩm dài hơn sẽ khiến bệnh nhân khó tiếp cận hơn các loại thuốc tương đồng giá rẻ, đồng thời tăng gánh nặng đối với dịch vụ y tế.

Judit Rius Sanjuan, cố vấn chính sách pháp lý của tổ chức Bác sĩ Không Biên giới, cho rằng "TPP sẽ đi vào lịch sử như một thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất trong việc tiếp cận dược phẩm ở các nước đang phát triển". Những nước này sẽ buộc phải thay đổi luật để bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các công ty dược.

Tại Canada, nông dân ngành sữa bày tỏ lo ngại rằng việc cắt giảm thuế và nghiêm cấm bảo hộ khiến họ phải đối mặt với sự cạnh tranh giá thành rẻ hơn từ các đối thủ ở nước ngoài. Unifor, công đoàn lớn nhất Canada trong lĩnh vực tư nhân, cũng lên án đảng Bảo thủ vì ký kết một thỏa thuận "đe dọa đến ngành công nghiệp xe hơi". Tổ chức này ước tính hơn 2.000 người sẽ mất việc làm do TPP, dù Chính phủ Canada bác bỏ con số này.

Tại New Zealand, đảng đối lập chính Lao động chỉ trích rằng các cuộc đàm phán TPP diễn ra quá bí mật, khiến người dân không được góp tiếng nói vào một thỏa thuận có tác động lớn đến sự phồn vinh của nền kinh tế quốc gia.

"Chính phủ phải làm rõ những thỏa hiệp xấu xí mà họ đã đưa ra sau các cánh cửa đóng kín", quyền lãnh đạo đảng, bà Annette King, nói. Tuy nhiên phe ủng hộ TPP nói rằng đàm phán kín là chuyện bình thường của các hiệp định thương mại.

Nói về độ bao phủ của TPP, Julian Assange, chủ trang Wikileaks, bình luận: "Cho dù bạn làm gì, viết, đọc, xuất bản, nghĩ, nghe, nhảy múa, hát hò hay sáng chế, cho dù bạn trồng cấy hay tiêu thụ, dù bạn ngã bệnh hôm nay hay mai kia, bạn luôn ở trong kính ngắm của TPP". 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close