Hôm nay, ngày 15/12/2018 Tinh vi – Đoàn kết – Cống hiến – Giàu sang – Danh vọng – Vĩ đại Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Tin tức
01. HỗTrợ Kinh Doanh
02. ChiaSẻ điều hay trong CuộcSống
Kinh nghiệm mua nhà, mua căn hộ
10. Video
03. Audio Book Miễn phí (Free)
04. Phong Thủy
3.5 - Thị Trường Tài Chính
01. Tài chính Ngân Hàng
02. Bất Động Sản
2,5. Thị Trường Chứng Khoán
03. Vàng
3,5. Doanh Nghiệp
04. Hàng Hóa
05. Kinh tế Việt Nam
06. Kinh tế thế giới
Đầu tư
Dậy trước 5 giờ sáng: Hội những người làm việc Hiệu Quả
07. HiểuBiết về TàiChính - NgânHàng
08. Luật Hấp dẫn
Danh nhân
Nghề Môi Giới Bất Động Sản
Dòng Họ Ân
Chính sách - Pháp Luật
Tỷ giá Phí vận chuyển
Ngoại tệ Mua vào Bán ra
USD 23255 23345
EUR 26117.6 26587.22
GBP 28984.26 29448.3
JPY 199.16 206.2
AUD 16497.32 16778.1
HKD 2938.51 3003.52
SGD 16727.42 17029.25
THB 696.35 725.4
CAD 17143.6 17488.16
CHF 23074.41 23537.79
DKK 0 3581.04
INR 0 336.04
KRW 18.96 21.21
KWD 0 79406.44
MYR 0 5606.19
NOK 0 2747.3
RMB 3272 1
RUB 0 389.65
SAR 0 6439.73
SEK 0 2595.22
(Nguồn: Ngân hàng vietcombank)
Giá vàng
Loại Mua vào Bán ra
Vàng SJC
Vàng SBJ
(Nguồn: Sacombank-SBJ)
Kết quả
Kinh tế chia sẻ, trí thông minh nhân tạo sẽ thay đổi thế giới

Đăng ngày: 30/09/2017 06:18
Kinh tế chia sẻ, trí thông minh nhân tạo sẽ thay đổi thế giới
    Hai mươi năm sau, không ai sở hữu một chiếc ô tô riêng nữa và mọi người sẽ di chuyển quanh thành phố bằng những phương tiện công cộng không người lái, giám đốc điều hành Grab cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị Forbes Global CEO diễn ra hôm qua (27/9), ông Anthony Tan, đồng sáng lập và giám đốc điều hành hãng Grab cho rằng: “Hai mươi năm nữa, mọi người sẽ mua một ứng dụng dùng để lên kế hoạch và kết nối, giống như việc chúng ta đang làm với các công ty viễn thông ngày nay. Sau đó, mọi người có thể lên một chiếc ô tô tự lái, tiến vào một đường hầm, và đi từ Thâm Quyến tới Hong Kong trong vòng ba phút”.

Ông Tan cho biết sau khi di chuyển bằng taxi tự lái, mọi người có thể thuê xe đạp để đến tận nơi họ muốn đến.

“Chúng tôi nhận thấy rằng mọi người đang chuyển từ suy nghĩ về việc sở hữu một chiếc xe hơi sang suy nghĩ về những lợi ích của tính di động, tiện lợi”.

Theo South China Morning Post, ông Tan cho rằng, đầu tư vào trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ làm rõ hơn tầm nhìn về hệ thống vận tải tự vận hành, nhờ các thuật toán định tuyến, cảm biến và địa hình 3D cho phép AI có thể tối ưu hóa lưu lượng truy cập và các tuyến đường để giúp mọi người tiết kiệm thời gian.

“Chúng ta cần phải xây dựng các lớp nền này cho các phương tiện tự lái vận hành”, ông nói thêm và cho biết ông đã loại bỏ mối lo ngại rằng xe ô tô tự lái và công nghệ AI sẽ đưa 1,3 triệu tài xế của Grab mất việc, có những tài xế có thể làm công việc khác tốt hơn lái xe.

“"Các tài xế này bắt đầu từ thân phận lái xe, nhưng họ có thể trở thành một người quản lý siêu máy tính hay thậm chí làm nghề bán phụ tùng xe ô tô”, ông nói.

Phó Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, ông Joseph Tsai, cũng cho rằng bản chất của công việc sẽ thay đổi cùng với sự tiến bộ của AI.

“Tự động hóa đã làm mất rất nhiều việc làm, điều này đã xảy ra trong vài năm qua. Nhưng điều quan trọng là chúng ta cần dạy cho mọi người cách học hỏi”, ông Tsai nói.

“Giống như những gì chúng ta đang làm với máy móc, chúng ta không thể giảng dạy kiến thức cho máy móc mà chỉ có thể dạy chúng cách học và phân tích mọi thứ. Vậy tại sao chúng ta không dạy con người làm thế nào để học?”

Phó Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba cũng nói thêm rằng, ông không tin máy móc sẽ trở nên tốt hơn hàng loạt hoặc thông minh hơn con người.

“Con người rất giỏi tìm kiếm những thứ khác hoặc làm những việc mà họ không thể làm được”.

HỒNG VÂN/Dân Trí


 

Thời kinh tế chia sẻ: Người Trung quốc đang cho thuê mọi thứ

Theo báo cáo của Trung tâm Thông tin quốc gia Trung Quốc, trong năm ngoái, giao dịch đến từ mô hình sharing economy (kinh tế chia sẻ) tại nước này đã vượt hơn 500 tỷ USD, hiện có khoảng 600 triệu người tham gia vào các hoạt động trong lĩnh vực này. Ước tính, đến năm 2020, mô hình kinh tế chia sẻ sẽ đóng góp tới 10% GDP Trung Quốc.

Sự tăng trưởng của mô hình này tại Trung Quốc là hệ quả tất yếu khi mà hiện tượng mang tên kinh tế chia sẻ đang ngày một lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Điểm khác biệt cơ bản của kinh tế chia sẻ tại Trung Quốc so với thế giới nằm ở vai trò của công nghệ di động nước này trong việc thúc đẩy tăng trưởng.

Andrew Atkinson - Giám đốc tiếp thị của China Skinny trả lời tờ CNBC: “Sự tăng trưởng mạnh mẽ mà nền kinh tế này có được tại Trung Quốc là nhờ thông qua các loại hình giao dịch mua bán phi tiền mặt”. Ông Atkinson đã chỉ ra việc smartphone được sử dụng phổ biến trong đại bộ phận người dân Trung Quốc là yếu tố chính đã giúp cho mô hình kinh tế chia sẻ tại đất nước này phát triển nhanh chóng. Từ xe đạp, xe hơi điện, bóng rổ cho đến thậm chí pin sạc điện thoại cũng đều được tận dụng để cho thuê tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Xe đạp

Trên thị trường Trung Quốc hiện nay, Mobike và Ofo là hai doanh nghiệp có tên tuổi nhất trong lĩnh vực cho thuê xe đạp. Nhưng bên cạnh đó, không thể không kể đến sự xuất hiện ngày một dày đặc của các công ty nhỏ hơn trong xu thế cạnh tranh khốc liệt đến từ mô hình kinh tế chia sẻ. Một số doanh nghiệp cạnh tranh với Mobike và Ofo có thể kể đến: Bluegogo, U-bicycle và Qicai. Ước tính, hiện trên thị trường Trung Quốc có khoảng gần 30 công ty lớn nhỏ đang cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp.

Thời kinh tế chia sẻ ở Trung Quốc doanhnhansaigon

Kinh tế chia sẻ: Đất màu cho dịch vụ trung gian

Khi hoàn thành quá trình đăng ký và đặt cọc, khách hàng chỉ phải trả khoảng 0,5 nhân dân tệ cho 1 giờ thuê xe. Các công ty cho thuê xe đạp còn áp dụng “hồng bao" - một chương trình ưu đãi trúng thưởng tiền mặt cho các khách hàng may mắn.

Với giá thành sản phẩm thấp, các doanh nghiệp cho thuê xe đạp Trung Quốc dường như đã đảm bảo chắc chắn cho sự phát triển bền vững của mình về mặt lâu dài. 

Mặc dù vậy, mô hình kinh doanh này không phải là không tiềm ẩn rủi ro, đơn cử như Wukong Bicycle phải tuyên bố đóng cửa chỉ sau 6 tháng hoạt động vì mất cắp. Sự chủ quan của Wukong khi không lắp đặt thiết bị định vị GPS lên xe đạp đã khiến cho doanh nghiệp này mất đến 90% lượng xe. Bên cạnh đó, theo tờ Caixin, dịch vụ cho thuê xe đạp tại các địa phương hẻo lánh thuộc Trùng Khánh đã thất bại toàn tập vì điều kiện môi trường không hề thích hợp cho việc đi lại bằng xe đạp. 

Tuy thế, nhiều doanh nghiệp vẫn tin rằng những trở ngại này không có gì đáng để lo lắng cả.

Ông Atkinson cho hay: “Quả thật, có khá nhiều câu hỏi xung quanh việc làm thế nào mà các doanh nghiệp có thể thu được lợi nhuận với chỉ 0,5 nhân dân tệ cho một tiếng thuê xe… Với mức đầu tư khổng lồ mà các công ty này nhận được tại thời điểm hiện tại, có vẻ như mục tiêu bây giờ của họ là mở rộng thị trường hơn là lo lắng về lợi nhuận”.

Thời kinh tế chia sẻ tại Trung Quốc doanhnhansaigon
Với mức đầu tư khổng lồ, dường như các công ty cho thuê xe đạp ở Trung Quốc hiện quan tâm đến việc mở rộng thị trường nhiều hơn là lợi nhuận. Nguồn: Getty Images

Bóng rổ

Tờ Reuters cho hay trong tháng Tư năm nay, một dịch vụ cho thuê bóng rổ với tên gọi Zhulegeqiu đã ra mắt tại một thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang, và đang mở rộng sang các nơi khác như Bắc Kinh, Thượng Hải và Hàng Châu.

Để có thể thuê một trái bóng, khách hàng chỉ việc quét mã QR tại trụ giữ bóng rổ của nhà cung cấp dịch vụ, thường được đặt sẵn xung quanh các sân tập công cộng. Chi phí được thanh toán thông qua ứng dụng WeChat.

Thời kinh tế chia sẻ tại Trung Quốc doanhnhansaigon
Trụ giữ bóng rổ được đặt xung quanh các sân tập công cộng. Nguồn: Reuters

Ban đầu, khách hàng chỉ phải trả 27 nhân dân tệ tiền thế chân để có thể sử dụng dịch vụ, nhưng trong tháng vừa qua, tiền cọc đã lên đến 69 nhân dân tệ. Bình quân, giá cho thuê bóng rổ khá rẻ, vào khoảng 1 nhân dân tệ/tiếng.

Sinh viên có thể thuê bóng rổ miễn phí với Zhulegeqiu khi sử dụng thẻ học viên của mình.

Phòng ngủ mini

Nền kinh tế chia sẻ tại đất nước đông dân nhất thế giới này còn phát sinh một loại hình dịch vụ độc đáo nữa, đó là cho thuê phòng ngủ mini hay còn được gọi là buồng/hộp ngủ (sleep pod).

Được biết, giá thành cho một tiếng sử dụng buồng ngủ vào khoảng 10 nhân dân tệ. Các trang tin tức địa phương cho hay từ trung tuần tháng 7, chuỗi dịch vụ này đã bị đóng cửa tại Bắc Kinh và Thượng Hải do Xiangshui Space - startup đằng sau loại hình cho thuê này, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu liên quan đến giấy phép và chứng nhận an toàn đối với sản phẩm của mình.

Tờ South China Morning Post cho hay những phòng ngủ mini này có thiết kế chẳng khác gì những “kén ngủ du hành” bước ra từ các thước phim khoa học viễn tưởng; chúng có đầy đủ các tiện nghi như cổng USB, đèn đọc sách và quạt điện.

Thời kinh tế chia sẻ tại Trung Quốc doanhnhansaigon
Những chiếc hộp ngủ như "bước ra" từ phim khoa học viễn tưởng. Nguồn: Reuters

Theo một nhân viên tại Xiangshui Space, trước khi bị các nhà chức trách “sờ gáy” thì ý tưởng kinh doanh độc đáo này khá phát đạt, cụ thể: Tất cả các phòng ngủ mini tại quận Chaoyangmen thuộc Bắc Kinh thường chật kín người vào giờ cao điểm.

Xe hơi điện

Nhằm thúc đẩy nền kinh tế chia sẻ, bên cạnh việc cho thuê ô tô và chia sẻ các chuyến đi như của Uber, các công ty khởi nghiệp Trung Quốc còn quyết định cho thuê cả xe hơi điện.

Trong số những công ty kinh doanh loại hình này, có thể kể đến EvCard, dịch vụ cho thuê ô tô điện được sản xuất tại Trung Quốc. Được biết, những doanh nghiệp ở phân khúc cao cấp còn sẵn sàng cho thuê các mẫu xe đến từ Tesla hay BMW nữa.

Sau khi đặt cọc khoảng 1.000 nhân dân tệ, tiền cước phí cho người dùng EvCard là 15 nhân dân tệ trong nửa tiếng đầu tiên. Từ phút thứ 31 trở đi, giá cước sẽ là 0,5 tệ/phút; vị chi một ngày thuê xe ước tính vào khoảng 180 nhân dân tệ, rẻ hơn hẳn so với đi taxi.

Trong khi EvCard yêu cầu khách hàng phải đến một bãi đỗ xe cụ thể để thuê và trả xe sau khi sử dụng, các công ty khác cho phép người thuê trả xe tại bất cứ nơi nào họ muốn.

Thời kinh tế chia sẻ tại Trung Quốc doanhnhansaigon
Nhiều công ty cho thuê xe hơi điện ở Trung Quốc cho phép người dùng trả xe ở bất cứ đâu. Nguồn: Getty Images

Một doanh nghiệp khác cũng tiến hành cung cấp dịch vụ tương tự là Gofun Chuxing với dàn xế vào khoảng 1.100 chiếc tại Bắc Kinh. Theo một nguồn tin địa phương, một đối thủ khác, là TOGO lại tiếp cận theo một hướng khác, mang đến cho người dùng hai lựa chọn: xe hơi thường và động cơ điện.

Mặc dù Trung Quốc đang hướng đến các mẫu xe hơi điện do nước ngoài sản xuất, một doanh nghiệp vẫn nhận được sự hậu thuẫn từ chính phủ địa phương trong việc lắp ráp ô tô ngay tại quê nhà. Doanh nghiệp đó, không xa lạ mấy, chính là người đứng đằng sau EvCard, Shanghai International Auto City Group.

Động thái này của Bắc Kinh như thể hiện việc cương quyết thúc đẩy vai trò của chính phủ đối với vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Pin sạc 

Pin sạc cho điện thoại cũng là một trong những lĩnh vực ăn nên làm ra tại thị trường smartphone lớn nhất hành tinh này.

Các ctartup trong lĩnh vực này như Ankebox và Laidian tiến hành “cho thuê” pin sạc điện thoại tại những địa điểm được nhiều người lui tới như trung tâm mua sắm, nhà hàng và các nơi công cộng khác. Khách hàng có nhu cầu nạp pin điện thoại sẽ phải quét mã QR trên ứng dụng di động và trả 0,5 nhân dân tệ cho nửa tiếng cắm sạc.

Thời kinh tế chia sẻ ở Trung Quốc doanhnhansaigon
Khách hàng có nhu cầu nạp pin điện thoại sẽ phải quét mã QR trên ứng dụng di động và trả 0,5 nhân dân tệ cho nửa tiếng cắm sạc. Nguồn: Getty Images

Trang tin điện tử Sixth Tone cho hay sự cạnh tranh đến từ dịch vụ cho thuê pin điện thoại là vô cùng khốc liệt. Dù ngành dịch vụ này chỉ mới bước đầu đi vào khởi động cách đây không lâu nhưng đã có nhiều công ty khởi nghiệp vướng vào vòng lao lý do xâm phạm bản quyền phát minh.

Mặc dù nhiều trang tin địa phương nghi ngờ về tiềm năng của những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này nhưng dường như họ lại chẳng gặp chút khó khăn gì, đặc biệt trong việc kêu gọi vốn đầu tư. Laidian đã thành công kêu gọi được đến tận 20 triệu đô la Mỹ trong vòng Series A, trong khi con số này với Ankebox là 14 triệu USD.

LÊ DUY (theo CNBC)

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Sách giáo khoa Cánh Buồm đã có gió…
Doanh nghiệp thời trang lao đao
Việt Nam nhập khẩu ô tô nhiều nhất từ Ấn Độ
Bất ngờ trong top 10 xe đắt khách nhất Việt Nam 2014
"Nhu cầu về than đá vượt dầu mỏ trong thập kỷ tới"
Smartphone đang thống trị thị trường điện thoại
Nhận biết trái cây Trung Quốc
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
Tin mới đăng
LIÊN KẾT WEBSITE
Mr Ân Đức Nhân, Bất động sản tại Hà Nội, mua nhà ở
Số lượt truy cập: 4.888.189
Tổng thành viên: 227
Đang mua hàng:  117