Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.621.082
Số người đang xem:  124

TP.HCM: Nở rộ xu hướng cho thuê căn hộ ngắn hạn

Đăng ngày: 19/08/2017 06:08
TP.HCM: Nở rộ xu hướng cho thuê căn hộ ngắn hạn
Số người thuê nhà dài hạn để cho thuê lại ngắn hạn đang ngày càng tăng, cộng thêm việc du khách ghé thăm TP.HCM ngày càng nhiều thì đây là cách hiệu quả giúp tối ưu hóa nguồn thu từ lượng căn hộ cao cấp đang tăng nhanh.

Tốn hai tháng nhờ môi giới cho thuê căn hộ tại một dự án cao cấp mới hoàn thành nhưng anh Trần Tường Vinh (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) vẫn chưa tìm được khách thuê như ý. Mức giá anh Vinh đưa ra không cao so với mặt bằng chung nhưng “điểm nghẽn” có lẽ nằm ở chỗ nội thất căn hộ chỉ mới được đầu tư ở mức cơ bản. Có vài khách hàng đồng ý thuê nhà nhưng kèm điều kiện phải trang bị thêm nhiều thiết bị đắt tiền như máy sấy, máy rửa chén… cho căn hộ. Anh đã phải vay ngân hàng 40% số tiền mua nhà, nay nếu trang bị thêm cả trăm triệu đồng cho các tiện nghi cao cấp thì nguồn thu từ việc cho thuê nhà trong hai năm đầu sẽ không đủ để trả lãi và một phần gốc tiền đi vay.

Từ đầu năm đến nay, tại TP. Hồ Chí Minh có không ít trường hợp nhà đầu tư nhỏ gặp khó như anh Vinh. Một loạt dự án căn hộ cao cấp đang và sẽ hoàn thành khiến việc cho thuê không còn dễ như trước. Nếu không hạ giá, một căn hộ có thể phải chờ vài ba tháng mới có khách thuê. Trước nguồn cung còn tăng mạnh, nhiều khách chỉ ký hợp đồng thuê nhà sáu tháng hoặc một năm. Nếu tính chi tiết, rõ ràng trong vài ba năm tới, lợi tức từ việc cho thuê căn hộ đã kém hấp dẫn hẳn so với những năm trước.

Từ thực tế đó, trên Facebook đã xuất hiện nhiều lời rao cho thuê căn hộ ngắn hạn (một ngày, một tuần) nhắm đến đối tượng khách du lịch. Tuy nhiên, đó là số ít những chủ nhà có vài ba ngàn bạn bè trên mạng xã hội. Một lượng lớn những chủ nhà khác đã và đang tìm hiểu việc tham gia vào Airbnb (mạng chia sẻ nơi lưu trú cho khách du lịch) nhằm tối đa hóa được nguồn thu từ việc cho thuê căn hộ. 

Sở hữu bốn căn hộ lớn nhỏ ở khu vực trung tâm thành phố, anh Hoàng Dũng (Việt kiều ngụ tại quận 1) đã tham gia Airbnb từ đầu năm 2015. Với lợi thế tiếng Anh và tham gia chia sẻ nơi lưu trú từ lúc nguồn cung căn hộ cao cấp ở TP. Hồ Chí Minh còn chưa nhiều, anh đã thu được nguồn lợi không nhỏ trong hơn hai năm qua. Hoàng Dũng cho biết trong suốt những mùa cao điểm của khách ngoại quốc (từ tháng 11 đến tháng 3), các căn hộ của anh luôn kín khách đặt trước, cho dù yêu cầu anh đưa ra khá khắt khe, chỉ cho khách Âu, Mỹ thuê và khách phải tạm trú tối thiểu ba đêm.

So với khách sạn có cùng tiện nghi và vị trí, căn hộ hoặc phòng anh Dũng cho thuê trên Airbnb có giá thấp hơn khoảng 30%, tức là chừng 100 USD/đêm. Ngay cả vào mùa thấp điểm, khi công suất cho thuê bình quân chỉ đạt 60 – 70% thì anh vẫn thu được gần gấp rưỡi tiền so với cho thuê dài hạn. Trong tất cả các giao dịch, phần thanh toán đều được thực hiện bởi Airbnb, nghĩa là người thuê trả tiền qua thẻ ngay khi đặt phòng, còn người cho thuê nhận được tiền sau khi khách đến ở được 24 giờ. Airbnb cũng có bảo hiểm tổn thất tài sản lên đến 1 triệu USD cho chủ nhà.

Theo anh Dũng, việc cho thuê nhà qua Airbnb không lấy nhiều thời gian của những chủ căn hộ tương đối cao cấp. Các căn hộ càng nằm gần trung tâm thành phố, tiện ích càng đầy đủ thì chủ nhà càng ít cần phải tương tác với khách thuê. Ngược lại, chủ nhân của các căn hộ bình dân hoặc nhà hẻm thì phải dành khá nhiều thời gian cho du khách để có được đánh giá tốt và có thể kiếm thêm tiền từ các dịch vụ đưa đón sân bay, dẫn khách đi chơi, ăn uống, mua sắm…

Sau khi thuê được một căn nhà năm phòng ngủ trong hẻm trên đường Bùi Viện, chị Nguyễn Ngọc Phương liền rời vị trí nhân viên kinh doanh của một công ty du lịch để tập trung vào cho thuê nhà trên Airbnb. Tính trung bình, một ngày chị chỉ thu được tiền phòng khoảng 300 ngàn đồng từ mỗi khách, nhưng các khoản thu từ dịch vụ đưa đón, cho thuê xe luôn cao gấp đôi, gấp ba số tiền đó. Bên cạnh thu nhập hằng tháng cao hơn đi làm công ty, điều quan trọng với Ngọc Phương là khi tham gia Airbnb, chị có nhiều cơ hội để tìm hiểu thị hiếu du khách, quảng bá dịch vụ, coi đó là “nền móng” cho kế hoạch mở công ty du lịch riêng sau này.

Công việc kinh doanh thuận lợi nên chị tính sắp tới sẽ thuê dài hạn vài căn hộ ở phân khúc cao cấp hơn để cho du khách thuê ngắn hạn. Xác định kinh doanh theo hình thức Airbnb là công việc chính trong vài năm nữa, Ngọc Phương không ngại phải đi đón khách ở sân bay lúc 4 giờ sáng hay thường xuyên phải làm việc với dân phòng. Chị chia sẻ: "Lượng du khách đến TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng, lượng căn hộ được đưa ra thị trường cũng ngày một nhiều. Tôi tham gia vào Airbnb nghĩa là đang làm công việc kết nối giữa cung và cầu. Hiện mức độ cạnh tranh trong dịch vụ kết nối này chưa cao nên không phải lo đến chuyện thiếu khách".

Nhiều người Sài Gòn đã mua xe, thuê tài xế để chạy Uber hoặc Grab. Sắp tới, số người thuê nhà dài hạn để cho thuê lại ngắn hạn như chị Ngọc Phương có thể sẽ tăng lên. Bên cạnh việc du khách đến thành phố có thêm lựa chọn về chỗ ở thì đây cũng là cách hiệu quả giúp tối ưu hóa nguồn thu từ lượng căn hộ cao cấp đang tăng nhanh.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn