Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 5.266.326
Số người đang xem:  149

Chữ Tâm – đầu tư dài hạn của mỗi doanh nghiệp

Đăng ngày: 14/03/2012 06:43
Chữ Tâm – đầu tư dài hạn của mỗi doanh nghiệp
Chữ “tâm” không chỉ đơn thuần là hành vi ứng xử có đạo đức trong kinh doanh, mà là nhân tố rất quan trọng trong việc hoạch định chiến lược phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp.

Có “tâm” và biết cách khai thác chữ “tâm”, thì “tâm” trở thành “tầm”. Có “tầm” mà thiếu tâm, thì tầm bị khiếm khuyết và không bền vững.

Để tâm trở thành tầm

Làm sao bạn có thể hiểu được công ty Merck ngày hôm nay nếu không tìm hiểu về triết lý công ty đã được George Merck đề ra từ năm 1920: "Thuốc là để cho người bệnh, chứ không phải vì lợi nhuận. Lợi nhuận sẽ đến sau!". Làm sao chúng ta hiểu được Marriott ngày nay nếu không đọc lá thư mà J.Willard Marriott gìn cho con trai mình vào năm 1964: "Con phải quan tâm tối đa đến nhân viên và cung cấp dịch vụ tuyệt hảo cho khách hàng, thì kết quả rất tự nhiên sẽ là lợi tức "hấp dẫn", chứ không phải "tối đa" lợi tức cho các cổ đông".

Mục tiêu của kinh doanh là lợi nhuận và càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ chăm chăm vào lợi nhuận thì chưa chắc là đạt được nó, và sẽ có một cái nhìn ngắn hạn, thiều một hướng đi bền vững, đôi khi có cả những hành động thiếu tính nhân văn. Người xưa có câu: "Muốn bắt, trước hết phải thả". Nếu doanh nghiệp đạt được mục tiêu về hiệu năng của cán bộ, mục tiêu thỏa mãn khách hàng, mục tiêu về đổi mới, mục tiêu về năng suất, mục tiêu về xã hội..., thì mặc nhiên không cần bàn, mục tiêu lợi nhuận cũng đạt được.

Lợi thế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp thường thể hiện ở sản phẩm, công nghệ, phương thức quản lý... Những thứ đó đều do con người tạo nên. Đến lượt mình, những thứ đó lại quay lại phục vụ con người. Thực chất của cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là cạnh tranh về con người. Doanh nghiệp nào nắm được tri thức kỹ thuật, biết sáng tạo, doanh nghiệp đó sẽ mang lại giá trị gia tăng lớn nhất cho thị trường và khách hàng, và thiết lập tiêu chuẩn cạnh tranh. Chính con người là yếu tố quyết định chiến thắng của doanh nghiệp. Nhưng nếu doanh nghiệp thiếu chữ Tâm thì làm sao xây dựng được đội ngũ nhân sự vững chắc cho mình?

Theo sơ đồ Pareto, 20% người giỏi tạo ra 80% hiệu quả của doanh nghiệp. Một câu hỏi đặt ra: Người giỏi luôn được trải thảm, mời mọc, họ thừa khôn ngoan để chọn cho bản thân mình một người quản lý, một người chủ để phục vụ, thì tại sao họ không làm việc cho doanh nghiệp khác mà làm việc cho doanh nghiệp bạn? Họ phấn đấu hết sức mình cho bạn? Đem lại cho bạn những giá trị lớn như vậy? Câu trả lời là: Người quản lý phải có cái gì đó thu phục họ, có cái gì đó làm cho họ muốn gắn bó và cống hiến, có cái gì đó họ cảm nhận giống như một phần của chính họ.

Như vậy, việc sử dụng người có tính tương tác hai chiều: sử dụng và được sử dụng. Nên ngạn ngữ có câu: "Dùng người thì được người dùng". Dùng người phải kết hợp giữa "vật" và "tâm". Thiếu chữ tâm, là thiếu đi một vế quan trọng của việc dùng người, và đưa đến sự khập khiễng trong quản lý. Thiếu chữ tâm, đội ngũ nhân sự chưa thể trở thành tài sản thật sự của doanh nghiệp. 500 công ty đứng đầu thế giới đều nhấn mạnh khẩu hiệu "lấy con người làm gốc - dùng điều kiện, đời sống của con người để phân tích và giải quyết mọi vấn đề liên quan tới con người". Trong văn hóa của những doanh nghiệp này, giá trị cốt lõi "lấy con người làm gốc", "phát triển toàn diện con người" đã trở thành một trong những từ ngữ có tần số xuất hiện cao nhất. Con người ở đây chính là: cán bộ nhân viên, khách hàng, cộng đồng, xã hội.

Chữ tâm – nền tảng vững chắc cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu

Chúng ta còn nhớ, năm 1995, tại nhà máy thầu sản xuất hàng cho hãng Nike ở tỉnh Đồng Nai nổ ra một vụ tai tiếng ngược đãi công nhân. Ngay sau đó, hãng truyền hình CBS có một chương trình gây chú ý ở Mỹ, Canada và trên thế giới. Sự việc này đã ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa thương hiệu Nike và người tiêu dùng. Nhiều người Mỹ, Canađa cảm thấy không thoải mái khi đôi giày họ đang đi được làm bởi những người công nhân bị đối xử không tốt, bị làm việc trong môi trường thiếu cơ ở vật chất hay không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh. Hàng ngàn lá thư của khách hàng trẻ gởi đến ông chủ hãng Nike với nội dung: "Nếu việc đối xử với công nhân ở những nhà máy sản xuất hàng cho ông không được cải thiện thì chúng tôi sẽ tẩy chay và kêu gọi mọi người tẩy chay hàng của ông".

Thương hiệu chính là tình cảm của khách hàng dành cho một công ty, một tổ chức, một sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Nó được xây dựng dựa trên 2 yếu tố chính: chất lượng sản phẩm và những gì doanh nghiệp cam kết với khách hàng, cộng đồng. Sâu xa mà nói, cả hai yếu tố này sẽ không bao giờ bền vững nếu thiếu chữ tâm. Thiếu chữ tâm, doanh nghiệp sẽ khó mà có sản phẩm đạt được chất lượng như mong đợi; thiếu chữ tâm, lời hứa của thương hiệu khó mà lay động trái tim của khách hàng. Hãng bảo hiểm State Farm ở Mỹ ra đời năm 1891 và chỉ 2 năm sau, hãng này phải bồi thường tai nạn cho khách hàng số tiền 3.500 đô la. Khi ấy tất cả vốn liếng của hãng chỉ có 2.100 đô la. ông chủ hãng công khai nói rõ chuyện thiếu tiền đền bù và tuyên bố bán nhà cửa, tài sản để có đủ tiền trả cho khách hàng.

Sau khi đền bù, uy tín của hãng lên cao, khách hàng tìm đến càng nhiều. Khoảng năm 1992-1993 ở Florida liên tục xảy ra cuồng phong, gây thiệt hại lớn, State Farm không những đã chi gần 1,2 tỷ đô la để bồi thường mà còn bỏ thêm 800 triệu đô la để hỗ trợ khách hàng gia cố nhà cửa. Ngày nay, có đến 82% dân chúng ở miền Nam nước Mỹ mua bảo hiểm của State Farm và doanh số của hãng đã lên tới 21 tỷ đô la/năm.

Vào năm 1981, ở thành phố Chicago có một người bệnh tâm thần cho thuốc độc vào một số lọ thuốc trị nhức đầu nhãn hiệu Tylenol do J&J sản xuất và bày bán ở các quầy hàng bán thuốc trong những siêu thị. Sự kiện trên làm thiệt mạng bốn người và cảnh sát không bắt được người tâm thần gây ra các án mạng trên. Mặc dù chỉ xảy ra ở Chicago và giới chức trách an ninh địa phương nghĩ rằng người rối loạn tâm thần trên chỉ cho thuốc độc vào một số lọ Tylenol đã bày bán ở siêu thị, ban lãnh đạo J&J sau khi hội ý với nhân viên vẫn cương quyết rút lại để kiểm định tất cả các lọ thuốc Tylenol đã phân phối không chỉ ở Mỹ mà ở toàn thế giới, vì theo J&J, không có gì bảo đảm là người bị bệnh thần kinh trên chỉ bỏ thuốc độc vào các lọ Tylenol lúc đã bày bán, mà không bỏ vào lúc sản xuất hoặc trước khi được phân phối đi khắp nơi.

Toàn bộ chi phí để thực hiện quyết định trên là 350 triệu USD. Số tiền mà J&J bỏ ra thực chất là đầu tư vào chữ tâm của doanh nghiệp, và đã trở thành công ty hàng đầu của thế giới hiện nay. Quay về Việt Nam, đến thăm nhiều công ty có tên tuổi như Đồng Tâm Group, Hoa Sen Group, DOMESCO, SAMCO, SAPUWA, xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình..., chúng ta sẽ thấy chữ tâm luôn được chú trọng và đề cao. Các công ty này đã xem nó là nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Sâu xa mà nói, mục tiêu thật sự của người kinh doanh, thông qua kết quả kinh doanh đạt được, là tìm sự kính trọng sâu sắc của mọi người, thỏa mãn cái tôi sâu xa của bản thân mình.

Nghĩa là họ thỏa mãn được cả 5 nhu cầu trong tháp nhu cầu của Maslow (sinh lý, an toàn, xã hội, tự tôn, hoàn thiện bản thân). Trong kinh Phật có câu: "Tâm có sáng thì Trí mới minh". Để thỏa mãn được cái tôi sâu xa của bản thân mình, chữ Tâm phải được xem là một trong những nền tảng của việc kinh doanh.

Doanh nghiệp có lúc này lúc khác, cuộc sống có lúc thăng, lúc trầm. Nếu gặp khó khăn mà đã động lòng, không nhất quán về chữ Tâm thì doanh nghiệp rất khó để về đến đích một cách vinh quang.

AnDucNhan.Com

Tạp chí Nhà quản lý

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close