Hôm nay, ngày 15/12/2018 Tinh vi – Đoàn kết – Cống hiến – Giàu sang – Danh vọng – Vĩ đại Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Tin tức
01. HỗTrợ Kinh Doanh
02. ChiaSẻ điều hay trong CuộcSống
8. Sức Khỏe
01. Sống Đẹp - Maritime Bank - VTV
01. CâuChuyện CuộcSống - SuyNgẫm
07. Giới Thiệu Kết bạn Face Giá trị !
30 ngày đổi đời
05. Tuần này đọc và thực hành sách gì ?
03. ĐọcBáo giùm bạn
05. Hữu ích cho bố mẹ và trẻ
Kinh nghiệm mua nhà, mua căn hộ
10. Video
03. Audio Book Miễn phí (Free)
04. Phong Thủy
3.5 - Thị Trường Tài Chính
Dậy trước 5 giờ sáng: Hội những người làm việc Hiệu Quả
07. HiểuBiết về TàiChính - NgânHàng
08. Luật Hấp dẫn
Danh nhân
Nghề Môi Giới Bất Động Sản
Dòng Họ Ân
Chính sách - Pháp Luật
Tỷ giá Phí vận chuyển
Ngoại tệ Mua vào Bán ra
USD 23255 23345
EUR 26117.6 26587.22
GBP 28984.26 29448.3
JPY 199.16 206.2
AUD 16497.32 16778.1
HKD 2938.51 3003.52
SGD 16727.42 17029.25
THB 696.35 725.4
CAD 17143.6 17488.16
CHF 23074.41 23537.79
DKK 0 3581.04
INR 0 336.04
KRW 18.96 21.21
KWD 0 79406.44
MYR 0 5606.19
NOK 0 2747.3
RMB 3272 1
RUB 0 389.65
SAR 0 6439.73
SEK 0 2595.22
(Nguồn: Ngân hàng vietcombank)
Giá vàng
Loại Mua vào Bán ra
Vàng SJC
Vàng SBJ
(Nguồn: Sacombank-SBJ)
Kết quả
Video đổi đời: Tre Moso - Sức sống của cây tre và bài học cuộc sống

Đăng ngày: 08/10/2017 09:14
Video đổi đời: Tre Moso - Sức sống của cây tre và bài học cuộc sống
    Video ngắn bài học lớn từ loài tre Moso và loài tre, những thông tin thực tế ...

NHỮNG BÀI HỌC QUÝ BÁU TỪ CÂY TRE MOSO

Tre Moso có tên khoa học Phyllostachys pubescens là loại tre khá đẹp, nhiều ứng dụng trong đời sống nhưng lại có kiểu phát triển rất kỳ lạ. Cây tre Moso được trồng rất nhiều Giang An, một huyện nằm ở vùng Đông Nam của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Nhờ có những tính năng tuyệt vời nên cây tre được xem là một loại vật liệu tốt để sáng tạo nghệ thuật thủ công. Đối với dân địa phương, loại tre này có màu sắc tươi sáng rất đẹp và được ví như ngà voi với màu vàng nhạt.

Trong vòng 5 năm đầu khi được trồng dường như người ta không thấy tre moso có dấu hiệu tăng trưởng nào. Thế rồi như một phép lạ khi nó đột ngột lớn lên với tốc độ 70 cm, thậm chí 120 cm mỗi ngày. Trong vòng 40 ngày nó có thể đạt chiều cao hơn 20 m, với đường kính khoảng 18cm.

Hảy thử tưởng tượng mà xem, chỉ sau một đêm bạn thức giấc và bàng hoàng thấy trước mắt mình là một rừng tre xanh bạt ngàn, ở nơi mà hôm qua chỉ là một vùng đất trống không.

Đó không phải là một phép màu, thực ra trong vòng 5 năm đầu, bộ rễ tre moso không ngừng âm thầm phát triển, để rồi đến đúng thời điểm thì nó tạo nên cú bứt phá ngoạn mục trên mặt đất. Vâng: Phải mất nhiều thời gian thật dài để chuẩn bị cho một cuộc bứt phá đầy ngoạn mục.

Tre moso được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp giấy, xây dựng, công nghiệp dệt và đan lát…


Sức sống của cây tre

Tre là loài thân cỏ, phân họ Bambusoideae, họ Poaceae. Theo Amusing Planet, tre là loài cây phát triển  nhanh nhất trên Trái Đất. Tre rất dễ trồng, dễ thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu và đất đai. Câu chuyện về sức sống của cây tre khiến không ít người ngưỡng mộ.

Rừng tre

Sức sống của cây tre rất mãnh liệt – Hình ảnh rừng tre

Tre thu hoạch nhanh và tái sinh liên tục

Trong khi quặng sắt mất hàng trăm năm để hình thành, các loại cây lấy gỗ cần tối thiểu 15 năm mới có thể khai thác được, thì tre chỉ cần 3-5 năm. Đặc biệt, sau khi khai thác, tre sẽ tự tái tạo mà không cần trồng mới như cây gỗ.

Phương thức sinh sản chủ yếu của tre là sinh sản vô tính bằng thân ngầm, măng mọc từ thân ngầm sẽ phát triển ra khỏi mặt đất để thành thân tre. Vì đặc tính này của tre mà rừng tre cứ phát triển và tái sinh liên tục.

Chính vì những lý do trên, tre được xem là nguồn nguyên liệu bền vững. Một công trình làm từ tre được xử lý tốt thì tuổi thọ của nó có thể kéo dài cả trăm năm.

Nhà hàng tre Serena

Nhà hàng tre Serena

Nhà hàng tre Serena

Nhà hàng tre Serena

Tre Moso

Tre có một sức sống rất mãnh liệt hiếm thấy ở bất kỳ loài cây nào.

Điều này dễ dàng nhận thấy ở tre Moso ( tên khoa học là Phyllostachys pubescens). Khi được trồng, trong vòng 5 năm đầu tiên, tre Moso dường như không có dấu hiệu tăng trưởng nào. Thế nhưng sau 5 năm, như một phép lạ, tre Moso mỗi ngày lớn lên với chiều cao 70cm, thậm chí 120cm. Trong vòng 40 ngày nó có thể đạt chiều cao gần 30m, thân cây có đường kính khoảng 18cm. Sự tăng trưởng thần tốc ấy là nhờ tre Moso đã tập trung để phát triển bộ rễ thật cứng cáp, thật sâu và lan rộng trong suốt 5 năm đầu.

Tre tái sinh hàng năm, mang lại lợi ích kinh tế

Tre tái sinh hàng năm, mang lại lợi ích kinh tế

Tre mọc lên đầu tiên ở thành phố Hiroshima

Hoặc như trường hợp ở Nhật Bản. Năm 1945, thành phố Hirosima bị ném bom nguyên tử, cả thành phố hầu như bị san bằng, không còn loài cây cỏ nào sống sót. Chỉ vài ngày sau, người ta phát hiện những bụi măng tre trong một khu rừng gần đó. Nếu không phải sức sống của cây tre mạnh mẽ như vậy, thì điều kỳ diệu ấy đã không xảy ra.

Các ứng dụng của tre trong đời sống

Các ứng dụng của tre trong đời sống

Tre – nguồn nguyên liệu của tương lai

Ngày nay, chính phủ các quốc gia trên thế giới đang khuyến khích ứng dụng tre trong nhiều lĩnh vực đời sống. Trong bối cảnh nguồn gỗ tự nhiên và các quặng sắt đang dần cạn kiệt, thì nguồn nguyên liệu từ tre lại rất dồi dào. Tre hứa hẹn sẽ là vật liệu chủ đạo cho các công trình trong tương lai.


Bài học lớn từ loài tre và tre Moso

Bài học 1: Sự nhẫn nại 

Khi gieo giống tre xuống đất, bạn phải không ngừng chăm sóc cho nó. Nếu không thấy kết quả mà ngừng chăm sóc, thì 5 năm sau bạn không thu hoạch được gì.

Có những lúc bạn nỗ lực và không thấy kết quả gì, bạn sẽ chán nản. Những lúc ấy hãy nhớ rằng bạn đang tiến bộ lên mỗi ngày, chỉ vì bạn chưa nhận thấy đó thôi. Giống như trong 5 năm người ta không nhìn thấy gì trên mặt đất, nhưng thực ra dưới lòng đất thì bộ rễ của tre Moso vẫn đang không ngừng phát triển từng ngày để làm nền tảng chuẩn bị cho sự bứt phá ngoạn mục kể từ năm thứ 6.

Hãy bền bỉ. Đừng từ bỏ!

Bài học 2: Niềm tin

Hãy giữ vững niềm tin của bạn. Suy cho cùng sự kiên nhẫn bền bỉ mà bạn có cũng đều cần có niềm tin nuôi dưỡng nó.
Khi không nhìn thấy tre mọc, bạn sẽ rất dễ hoang mang và mất niềm tin. Mất niềm tin nghĩa là bạn đã đi gần đến thất bại.
Niềm tin giúp bạn gạt qua nỗi sợ hãi, nghi ngờ. Và là khơi nguồn để biến giấc mơ của bạn thành sự thật.

Thật may mắn cho chúng ta bởi vì tất cả những gì chúng ta làm hiện nay hầu hết đều đã có những người mở đường, đã làm, đã thất bại, đã rút kinh nghiệm và vẽ lại đường cho chúng ta đi, ta biết rằng nếu kiên trì đi theo con đường đó ta nhất định tới đích.

Bài học 3: Xây dựng gốc rễ vững chắc
Hãy hình dung cây tre vươn cao 27 mét chỉ trong vòng 06 tuần. Làm sao điều đó có thể xảy ra được?
Vì nó đã dành đủ thời gian cần phải bỏ ra để phát triển bộ rễ. 
Muốn có kết quả lớn, phải đầu tư công sức đủ nhiều. Không có gì vẻ vang bạn gặt hái được lại nhẹ nhàng cả.
-Chỉ có bạn mới biết được bạn đang phát triển như thế nào. Hãy an nhiên đi con đường của bạn. Đừng quay cuồng nhìn con đường của người khác, bởi những gì bạn nhìn thấy của người khác cũng chỉ là bề nổi bên ngoài mà thôi, "gốc rễ của họ như thế nào bạn làm sao biết hết", không nên hối hả chạy theo thành quả bề nổi mà quên cái chất lượng cốt lõi bên trong. Trong khi bạn chưa có gì trong tay, người khác có thể đã đạt được nhiều thành tựu trước bạn. Nhưng càng như thế bạn càng cần phải trang bị cho bản thân thật vững vàng. Khi nội lực đủ mạnh, con đường thành công tự khắc sẽ hanh thông.

Cây tre đã dành ra đến gần 5 năm, chỉ để làm một việc là cắm sâu bộ rễ của nó vào trong lòng đất, vì vậy mà đến năm thứ 5 nó mới mọc nhanh chóng như vậy. Con người cũng vậy, để thành công, đầu tiên cần phải dành thời gian để xây dựng gốc rễ thật tốt, cắm thật sâu, thật chắc chắn là thời gian bạn rèn luyện kỹ năng, sự hiểu biết, trải nghiệm thất bại và tích lũy kinh nghiệm, tạo dựng các mối quan hệ ... thì việc phát triển là chuyện sớm muộn mà thôi.

Bài học 4: Đoàn kết là sức mạnh

Bạn có bao giờ thấy một cây tre đứng một mình mà cao lớn không? Chắc chắn không bởi vì đứng một mình nó sẽ bị gió gẫy. Một rừng tre thì mới giúp nhau vượt qua bão táp, và một rừng tre thì cũng mới thi đua nhau vươn lên không ngừng.

Bài học 5: Thẳng

Thân tre mọc tự nhiên rất thẳng, cũng như con người ta cũng cần ngay thẳng vậy.

Bài học 6: Sức sống mạnh mẽ

Loài tre có mặt ở tất cả mọi nơi trên thế giới, và câu chuyện tre là cây mọc lên đầu tiên ở Hirosima sau khi bị ném bom nguyên tử, đó là sức mạnh, khả năng tái sinh, vươn lên sau những thảm họa, thất bại mạnh mẽ của loài tre mà ta cần học tập.

Bài học 7: Dẻo dai

Đặc tính vật lý của tre là dẻo dai, bền khi được xử lý tốt. Con người ta cũng cần linh hoạt, bền bỉ và phải tu luyện mới có thể phát huy hết năng lực của mình.

Bài học 8: Kế thừa phát huy lớp lớp thế hệ

Loài tre khi đã mọc rồi sẽ lớp lớp được sinh ra và lớn lên, con người ta cũng vậy, lớp sau kế thừa và phát huy những gì thế hệ trước đã gây dựng.

Bài học 9: Tre là biểu tượng không chính thức của Việt Nam

Tre là bạn đồng hành thủy chung, thân thiết của người từ thuở xa xưa gian lao suốt nhiều thế kỷ khai hoang mở đất để rồi dựng nước. Những làng xã định cư với lũy tre xanh bao bọc ngăn gió bão, từ ấy đã là đặc trưng không chỉ của không gian sinh tồn của làng, mà còn là đặc trưng văn hóa - thẩm mỹ riêng có của làng quê Việt Nam ta. Trong sâu xa tâm thức người Việt từ thuở ấy, đã bình yên và xanh mát bóng tre.

Kiến trúc ư? Thì nhà tranh tre nứa lá, với phên với liếp tre đan. Tiện nghi ư? Thì nào giường chõng, bàn ghế, tủ chạn... cho đến lắm thứ đồ ăn thức làm: Nong nia, dần sàng, thúng mủng, rổ rá, cối xay tre... Công cụ nhà nông ư? Thì đòn càn đòn xóc, quang gánh... Đi lại trên sông nước, đánh bắt cá ư? Thì thuyền nan, thuyền thúng, cần câu, vó bè, nơm, đó, dậm tre đan... Đồ chơi và nhạc cụ ư? Thì que khăng, que chuyền, cây đu, diều sáo, sáo, tiêu, khèn bè, đàn tơ rưng tre nứa, cả cây nêu ngày Tết và cột cờ lễ hội đình làng...

Tre phản ánh cốt cách người Việt

Đến lượt con người lại nhận ra sự tương hợp kỳ lạ giữa phẩm chất của tre với cốt cách của chính mình, đến mức như là tri kỷ. Có thể kể đến áng văn tùy bút Cây tre Việt Nam của Thép Mới viết sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, và bài thơ Tre Việt Nam của Nguyễn Duy viết thời đánh Mỹ.

Tre "ăn ở với người, đời đời, kiếp kiếp", "sống có nhau, chết có nhau chung thủy". Tre "mộc mạc", "nhũn nhặn" mà nhẫn nại không chê đất cằn, sá gì sương gió. Tre "ngay thẳng, thủy chung, can đảm", giàu lòng vị tha, bao dung, đùm bọc. Tre "thanh cao, giản dị, chí khí như người". "Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm".

Có thể nói rằng cây tre là biểu tượng cho phẩm chất đặc sắc nhất của con người Việt Nam ta: đoàn kết, thủy chung, thanh cao, bất khuất. Là đức tính kiên cường ẩn tàng trong khả năng thích ứng dẻo bền vô hạn trước mọi tai họa thiên nhiên cũng như mọi biến thiên, bão táp và bi kịch lịch sử, cả do đến từ mọi phía lẫn do nội sinh, để trường tồn và phát triển.

Giống như cộng đồng người Việt, tre là lũy thép trước xâm lăng và bão lũ. Tre nhẫn nại chịu oằn mình, ngả rạp trước cuồng phong, bão lớn, để khi gió yên trời lặng lại vươn mình đứng thẳng thành lũy thành rừng, tre già măng mọc vô tận sinh sôi...

Tre xanh hiên ngang, nhũn nhặn, cứng cáp mà dẻo bền vô hạn nên xứng đáng là biểu tượng của cốt cách và các phẩm chất đặc sắc của con người và văn hóa Việt Nam ta.

 

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Công thức thành công thay đổi liên tục, tuy nhiên đây là 2 kỹ năng trường tồn mà người thành đạt ở mọi thời kỳ đều sở hữu
Điều duy nhất bạn cần để trở thành triệu phú
Kiến thức có 2 loại nhưng đa phần nhiều người tập trung vào loại không cần thiết
Tạo dựng thói quen đọc sách như người siêu thành công: Chọn sách thông minh giúp bạn cải thiện bản thân không ngờ
Tỉ phú Charlie Munger: Những người chỉ dùng thiết bị điện tử sẽ không thể thành công bằng một người chỉ tập trung đọc sách như Warren Buffett
Đọc sách đúng cách sẽ thay đổi cuộc đời bạn
Người giàu luôn khác biệt, ngay cả đến cách họ đọc sách cũng không giống chúng ta
Mất uy tín chỉ vì cái... dấu chấm câu
Khi cháy nhà hãy mang theo sách - Tư duy thành công của người Do Thái
Người thành công làm thế nào để hoàn thành mục tiêu?
Thương mại điện tử
Xem giỏ hàng
Thanh toán
Tin mới đăng
LIÊN KẾT WEBSITE
Mr Ân Đức Nhân, Bất động sản tại Hà Nội, mua nhà ở
Số lượt truy cập: 4.888.130
Tổng thành viên: 227
Đang mua hàng:  122