Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 6.642.171
Số người đang xem:  179

Cẩn trọng khi vay tiêu dùng từ các quỹ

Đăng ngày: 08/03/2011 00:01
Cẩn trọng khi vay tiêu dùng từ các quỹ
Điều kiện cho vay thoáng hơn nhưng lãi suất cao và rất dễ bị phạt vi phạm hợp đồng. Chuyên gia tài chính lưu ý người đi vay cần đọc kỹ các hợp đồng.


Cho vay tiêu dùng tín chấp là sản phẩm tín dụng hỗ trợ nguồn tài chính cho các nhu cầu của người dân như mua sắm nhà cửa, sửa nhà, mua ô tô… và các nhu cầu thiết yếu khác. Gần đây, ngoài các ngân hàng (NH) thương mại cho vay, hàng loạt công ty tài chính, bảo hiểm, quỹ đầu tư… đã nhảy vào lĩnh vực này với nhiều lời chào mời, quảng cáo hấp dẫn.

“Bút sa gà chết”

Hiện nay, tại nhiều công ty tài chính, bảo hiểm, quỹ đầu tư…, hoạt động cho vay tiêu dùng đang được giới thiệu khá rầm rộ. Chỉ cần lên mạng gõ từ khóa “vay tiêu dùng, vay tín chấp”, người đọc dễ dàng có được hàng chục lời quảng cáo, giới thiệu từ chuyên viên tín dụng của các đơn vị này. Đơn giản hơn, không cần đến tận chi nhánh, trụ sở đơn vị cho vay, chỉ cần một cú điện thoại, khách hàng sẽ được tư vấn từ A-Z. Thậm chí, tờ rơi về vay tiêu dùng “không thế chấp, không bảo lãnh” cũng được phát tận tay người đi đường ở các ngã tư, giao lộ.

Theo nội dung được quảng cáo, chỉ với thu nhập gộp hơn 3 triệu đồng/tháng, khách hàng có thể có khoản vay từ 10 triệu-190 triệu đồng, thủ tục đơn giản. Các giấy tờ chỉ cần photocopy như CMND, hộ khẩu hoặc KT3 tại TPHCM cùng các giấy tờ tùy thân gồm bằng lái xe, thẻ nhân viên, bản sao hóa đơn tiền điện thoại, tiền nước tháng gần nhất… Thời gian vay từ 12 – 48 tháng, tùy vào khả năng tài chính của khách hàng.

Ngoài những lời giới thiệu hấp dẫn trên, lãi suất cho vay của loại hình này lại cao ngất ngưởng từ 27,5% – 30,5%/năm. Trên thực tế, không ít người đã gặp rắc rối, thậm chí ấm ức cho rằng đơn vị cho vay không minh bạch lãi suất. Một bạn đọc phản ánh với Báo NLĐ, chị từng vay tiền của một công ty tài chính sau khi đọc hợp đồng, tìm hiểu kỹ mức lãi suất. Thế nhưng khi chị thanh toán trước hạn khoản nợ, ngoài tiền đóng phạt chị còn bị mất hơn 1 triệu đồng mà không hiểu vì sao. Khiếu nại của chị không được công ty tài chính kia trả lời rõ ràng khiến chị đến giờ vẫn bức xúc. Tương tự, nhiều trường hợp sau khi vay mới ngã ngửa ra trước các khoản phí, mức phạt và lãi suất… mà khi được tư vấn không hề có (!).

Đủ loại phí

Do khi vay tiêu dùng ở các NH, hồ sơ, thủ tục khá phức tạp và điều kiện cho vay khắt khe hơn nên nhiều người đã tìm đến các công ty tài chính, bảo hiểm, quỹ tín dụng đầu tư… để vay vốn. Cán bộ tín dụng của một NH lớn ở TPHCM cho biết khi làm hợp đồng cho vay tiêu dùng, cán bộ tín dụng NH thường phải thẩm định hồ sơ kỹ lưỡng. Quan trọng nhất là xem nguồn trả nợ của khách hàng vay để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu khó đòi. Có hồ sơ không đủ điều kiện vay ở NH nhưng qua các tổ chức cho vay khác thì họ lại vay được. Ở các đơn vị phi NH này, điều kiện cho vay thoáng hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn. Điều này là một trong những nguyên nhân buộc họ đẩy lãi suất lên cao.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của người viết, việc tăng lãi suất cho vay không chỉ thể hiện ở con số như thông báo mà nó còn gồm hàng loạt loại phí từ phí trả nợ trước hạn, phí quá hạn, phí vay không hết (gọi chung là phí phạt). Ngoài ra, một số phí khác chuyên viên tín dụng có thể giới thiệu cho khách hàng như phí tư vấn, phí bảo quản tài sản thế chấp (nếu có thế chấp), phí hồ sơ… Ngay cách tính lãi suất của đơn vị cho vay cũng rất khác nhau. Chẳng hạn các mức lãi suất giảm dần theo dư nợ gốc, lãi suất không đổi, lãi suất điều chỉnh theo thị trường… Mỗi hợp đồng áp dụng mức lãi suất khác nhau sẽ cho kết quả lãi suất phải trả khác nhau.

“Chỉ cần khách hàng không hiểu biết về tài chính, không đọc kỹ các hợp đồng thì sẽ dễ dàng phải trả lãi cao ngất ngưởng mà không hiểu tại sao. Vì vậy, người đi vay cần cẩn thận tránh để “bút sa gà chết!” – một chuyên gia kinh tế cảnh báo.

Đọc kỹ hợp đồng, cả phụ lục

Về vấn đề này, tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, khuyến cáo: Người đi vay cần chú ý đến khả năng trả nợ của mình. Ngay từ đầu phải làm bài toán tài chính, biết rõ mình vay bao nhiêu và sẽ phải trả lãi bao nhiêu trong thời gian vay. Quan trọng nhất là đọc kỹ hợp đồng, phụ lục, đọc các dòng chữ nhỏ, nằm ở góc khuất. Khi không hiểu, cần được tư vấn nơi  các chuyên viên lĩnh vực NH. Ngoài ra, thời gian vay cũng là vấn đề cần quan tâm. Chẳng hạn, khách hàng vay 200 triệu đồng trong vòng 2 năm sẽ được tính theo lãi suất ngắn hạn, trả nợ vay trong vòng 4 năm là lãi suất trung hạn và trên 5 năm là lãi suất dài hạn. Càng để thời gian vay lâu, lãi suất áp dụng càng cao.

“Điều cuối cùng, khi đọc hợp đồng xong, người đi vay có thể thỏa thuận thêm vài điều khoản với đơn vị cho vay gọi là cam kết tùy nghi sao cho thuận lợi cả hai bên”- tiến sĩ Lê Thẩm  Dương lưu ý thêm.

AnDucNhan

Thái Phương
Theo Người lao động

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close